Các bài thuốc dan gian quý hiếm

Vì sao nói một lát cà là 3 thang thuốc

“Trèo lên căy Bưới hái hoa,
Bước xuống vườn Cà hái nụ Tầm xuân”…
Cà là loại quá làm mu thông dụng tại nước ta cũng như rất nhiều nước trên thế giúi. Ớ nông thôn, có thế nói không có nhà nào lại không có một ghè tương, một chum cà muối hay dưa muối đế dùng quanh năm suốt tháng. Thế nhưng trong dân gian lại có câu: “Một lát cà là 3 thang thuốc”… Sau đây chúng ta hãyxem ý kiến giái đáp cúa ba tác giá quen thuộc.
CẢ TRONG BỮA AN DAN GIAN
Nghệ thuật ẩm thục dân gian lâu doi ớnưóc ta cũng nhưcác nưóc sử dụng cà rất phong phú.
Cà nưóng: chọn quả cà trứng, cà dái dê, cà dĩa vừa gia tói (hột gia hóa gỗ cứng), lùi trong tro bếp nóng hay nuóng trên lửa than hồng nhẹ, trở đều, không đề cháy vỏ, cho đến chúi mềm. Xong cho vào dĩa, dằm nát đế châm nuớc mắm ót tỏi, hoặc ruói dầu mỡ phi hanh tỏi và gia vị vào để ăn với com. Cách này giữ đuọc duõng chất vầ có mùi vị thom ngon.
Cà luộc: dùng dao khứa dọc quả cà thành nhiều lát (nhung không đút hẳn ra). Xếp quả cà vào nồi, đổ ngập nuóc. Đun nhỏ lửa sôi rim rim độ 30 phút cho ca chín. Đổ nhẹ ra rổ, chơ ráo nưóc. sắp các quả ca luộc vào dĩa, ruói nuóc mắm ớt tỏi hoặc mỡ hành phi như cà nuóng. Dùng cách này trong mùa ca rộ, ăn đuọc vói sô luọng nhiều mà không sợ độc vì chất độc nếu có sẽ ra bớt trong nước luộc (không dùng nưóc luộc cà).
Cà tím, xắt lát, có thể nấu nhừ với thịt, tôm khô, thêm vài muỗng canh dầu mề, dầu phộng, thành món canh hoi đặc cũng rất ngon. Có thể nấu chung với rau quả khác. Cà tím “bung” với hành tòi và gia vị… theo kiểu miền Bắc cũng ngon.
Cà lăn bột: cà xắt lát, chiên hoặc lăn bột rồi chiên giòn trong chảo dầu sôi. Món nầy “nhậu” rất thom ngon, hấp dẫn nhung không nên dùng nhiều vì nó hút 20 – 40% dầu mỡ…
Cà muối (dưa cà): quả cà dĩa, cắt bỏ cuống và tai (thay vì bỏ đi, nên phơi khô để dành 1am thuốc), dừng dao khứa dọc đế chia quả cà làm 4 phần nhưng vẫn con dính nguyên quả, để ráo nước, sắp vào lu, khạp, chum, cứ một lớp muôi, một lóp cà… cho đến khi đầy lu, khạp. Nâu nước muôi (1 muôi 3 nước) để thêm cho ngập cà, dùng nang tre hay vỉ tre gài cho cà chìm trong nuóc. Dùng vải sạch bịt kín miệng lu, khạp và đậy nắp lại. Thỉnh thoảng thăm chùng nếu thiếu nuóc thì châm thêm nước muôi. Lượng muôi dùng tổng cộng bằng 20 – 30% dung tích lu, khạp. Đế vài tháng trờ đi là dùng đưọc. Có thể để dành dùng quanh năm. Khi dùng, vớt quả cà ra ngâm vào nưóc 2-3 giơ cho bót mặn, xắt lát va trộn vói gia vị (ót, tỏi, đuòng) để ăn vói com. Dua cà chua chua, mằn mặn rất ngon, ăn rất “hao com”, rất phù hợp với nguòi lao động đồng áng, lao động chân tay.