Các bài thuốc dan gian quý hiếm

Nguyên nhân và cách chữa bệnh thoái hóa cột sống

Thế nào là gai cột sống?
Khi khối thoát vị lồi ra, sẽ kéo theo màng xuong canh nó và lâu ngày xuong sẽ mọc ra theo, tạo thành những vành xuong mà trên phim X quang ta nhìn thấy như những cái gai nên gọi là “gai” cột sống. Nếu khối thoát vị đĩa đệm gây đau tê hay yếu liệt, khi đi khám bệnh, các bác sĩ sẽ giải quyết nó truóc khi “gai” hình thành. Các khối thoát vị không gây triệu chúng gì (thưong thì do chứng không gây chền ép vào thần kinh) nên mói có đủ thoi gian để tạo ra những cái “gai”. Vì vậy bạn chớ vội lo sợ khi biết mình có “gai” cột sống. Chỉ có rất ít những “gai” cần phải “nhổ” bỏ. Ngoài ra, mấu gai là tên gọi một bộ phận của cột sống, không liên quan gì đến loại “gai” đang nói đến.
Đấy là do quá trình chữa bệnh thoái hóa cột sống. Thoái hóa nói cho cùng là sự già di cua cơ thể con nguòi. Đây là một quá trinh t u nhiên của cơ thể. Cầng lón tuổi quá tri 11 h thoái hóa diễn ra càng nhanh. Không chỉ riêng đĩa đệm mói bị thoái hóa mà nhiều bộ phận trong cơ thể cũng vậy. Bao xơ của đĩa đệm bị thoái hóa trở nên giòn chứkhông còn dai, chắc nũa, và thê là nó bị nút ra, mở đuòng cho nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài. Thoái hóa có vai trò quan trọng nhất trong việc gây ra các thoát vị (fia đệm, tuy nhiên nhũng yếu tố khác như viêm khóp, làm việc nặng, chấn thuong… cũng làm cho bao xơyếu đi và nứt nẻ. Ngoài ra, thoái hóa cồn có thể làm các bộ phận khác của cột sống trở nên sần sùi, phình to ra và chền vào các rễ thần kinh, giống nhưcác khối thoát vị của đĩa đệm, hoặc chền vào những bộ phận khác của cột sống gây đau lung, đau cổ. Như vậy, thoái hóa cột sông là yếu tô chính gây ra thoát vị đĩa đệm, từ đó sinh ra “gai” cột sống, ĐTKT. Thoái hóa cột sống còn có thể gây đau lung, đau cổ hoặc ĐTKT mà không cần phải có thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân của một sốbệnh khác, đuọc gọi chung là bệnh lý thoái hóa của cột sống. Thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lung là nguyên nhân chính gây ĐTKT. ơon nếu thoát vị đĩa đệm ở cổ thì bạn thuong đuọc chẩn đoán “hội chúng cổ – vai – tay” hoặc điều gì đó tuong tự.
Nhìn chung, mỗi tên gọi đều có ý nghĩa riêng của nó. Tuy nhiên hiện nay việc sử dụng nhũng tên gọi này con chua thónc nhất nên lầm bối rối cho không ít nguoi.