Các bài thuốc dan gian quý hiếm

Một số nguyên nhân gây viêm khớp

Ngoại trừ nhân tố cục bộ, một số bệnh tổng quát thường gây nên thay đổi kết cấu xương, và xương trở nên rất mỏng, khiến chức năng chịu lực kém, thậm chí tổn hại đến kết cấu của xương. Một số người không chịu được lực tác động bên ngoài, thậm chí trong hoạt động bình thường cũng sẽ bị gãy xương, các trường hợp này gọi lả gãy xương do bệnh lý. Thường gặp nhất là chứng loãng xương nguyên phát, nguyên nhân gây gãy xương còn có:
– Sự phát triển của xương gặp trở ngại: việc hợp thành xương cốt không hoàn toàn, chứng vôi xương, chứng móng tay (chân) kiểu con nhện…
– Các bệnh về trao đổi chất: chứng thiếu vitamin c, bệnh còi xương (thiếu vitamin D), còi xương do thận (suy giảm chức năng thận), chứng nhuyễn xương…
– Rối loạn trao đổi chất: tăng năng tuyến cận giáp, tăng năng hoặc giảm năng tuyến yên, giảm năng tuyến sinh dục do sử dụng corticoid trong thời gian dài.
– Viêm tủy xương khóp là một bệnh thường gặp, Đông y gọi là chúng tý. Viêm khóp có thể xảy ra tại một khóp hay nhiều khớp, dấu hiệu đặc trưng là đau, sung, nóng, đỏ và hạn chê hoạt động tại khớp.