Các bài thuốc dan gian quý hiếm

Hột Hồ Lô Ba có tác dụng trị nóng sốt hiệu quả

Theo các tài liệu nghiên cứu, trong hột Hồ lô ba có chứa pro-tein 26,2%, lipid 5,8%, khoáng 3%, gồm sat, calci, phosphor, manhê, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, vi¬tamin gồm có vitamin c, acid folic, thiamin, riboflavin, niacin, chất xơ 3% và 44,2% là bột đường. Trong hột còn có alcaloid trigonellin, cholin, saponin, chất dầu, ílavonoid và chât nhày. Theo y học cổ truyó 11, hột có vị đắng, tính ấm, có tác dụnn ôn thận, tán hàn, chỉ thông.
Theo kinh nghiệm dân gian, Hổ lô ba được dùng trị tạng thận hu yếu, đau dạ dày, đau ruột, chã II sưng, đi lại khó khăn do ẩm thấp hột khi dùng làm thực phấn và cách chế biến cây để làm llinftc (trị nóng sốt). Hột khô đã ilinrc tìm thây trong mộ của Ill I ankhamen. Hippocrates đã lung hột để trị nóng sốt. Nguòi Ai (dùng cây làm một trong các họp chất để xông hưong và để ưóp Klie. ơ Tunisia, hột làm bột pha lẫn turc đường, dùng cho người gầy vrii, đi tả, đau bụng, sốt rét, có thể mÁc hột lấy niróc uống. Nguòi ta cồn 1111 ng bột trộn với dầu ô liu ăn trị Im. Nuớc Sắc hột dùng súc miệng
đau bụng và còn dùng hột ngâm
11 nước hoa hồng làm thuôc nhỏ mat đau. Nguòi ta cũng dùng Hồ lò ba chữa nhiều bệnh ngoài da như mụn nhọt, áp xe bằng cách dùng hột hột hòa nuớc làm thuôc đắp.