Các bài thuốc dan gian quý hiếm

Cà được sử dụng như thế nào trong đông y?

cà trong y học cổ truyền
Cà trong đông y:
LýThồi Trân, trong Bán tháo cương mục, cà đuọc gọi là Lạc tô hay Côn luân qua; có vị ngọt, chát, tính hàn; có nhũng tác dụng đả thông khí huyết, phân tán hỏa nhiệt, làm tan được các noi sung, đau nhúc, lam tan máu ứ đọng, giúp lọi tiểu. Tuy nhiên không nên dùng quả non và không ăn nhiều vì có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy.
Do tác dụng trị đuọc ung nhọt, ca có thể dùng để trị các mụn nhọt, các noi sung do té ngã, bằng cách úp một quả cà tuoi sau khi đã bỏ hột vao vết thuong. Cũng có thể nướng chín một quả cà, nghiền thành bột, trộn vói dầu mề và đắp vào vết thưong.
Để trị ho kinh niên, nấu chúi 50 – 60 g cà tím, ép lọc lấy nước, thêm vào 1 muỗng cà phê mật ong, chia uống làm
lần mỗi ngày. Dùng 3 – 7 ngày.
Để trị bệnh trĩ, dùng lá cây Cà tím nấu chúi: 3 – 5 lá trong 200 ml nuóc, sắc và uống nuóc mỗi ngày.
Để trị viêm gan vàng da, nên ăn cà mỗi ngày như món rau thông thuòng trong vài tháng liên tiếp.
Tai cà (đài hoa), được dùng để trị các chứng bệnh lở trong miệng, sung nuóu,
bằng cách sao vàng tai cà khô, tán thành bột, trộn vói mật ong đế đắp vào nuóu răng và vết ĩớ. Cũng dùng thoa trị lở loét ngoài da, chốc đầu.
Tai Cà tím trị nghiện rượu : dung dịch nưóc sắc tai Cà tím có khả năng giúp trị đuọc triệu chúng khó chịu khi nguoi nghiện ruợu bò rưọu và triệu chúng ho khan ởnguoi hút thuốc lá. Cách dùng rất đơn giản: ngâm 1 – 2 muỗng canh bột tai Ca tím hay Cà dĩa trong 400 ml nước sôi trong 20 phút, uống khi con ấm mỗi ngày.
Çà trong y học Ayuraveda:
o Ân Độ, dùng rễ Cà tím để trị hen suyễn, kích thích cơ thề và trị cả giang mai. Lá dùng để trị ho, sưng phổi, ít tiểu. Quả trị bệnh gan mật, giúp dễ tiêu hóa.